Khiêu chiến với Tiktok trên dạng video ngắn, Google mua lại Firework

TikTok hiện tại đang là nền tảng mạng xã hội video dạng ngắn thành công nhất trên thế giới, khi mà những thống kê vừa qua ghi nhận hơn 1 tỷ lượt tải. Sự tăng trưởng của nó đang ở mức ấn tượng hơn cả, khi mà hiện trên thị trường những đối thủ cạnh tranh đang dần “chết yểu” và thực sự chưa có đối thủ xứng tầm với nhà phát triển này. Tuy nhiên, ông lớn Google trong tuần vừa qua động thái rằng sẽ có khả năng thâu tóm lại Firework – đối thủ lớn nhất hiện nay của TikTok. Đây sẽ là bước ngoặt của thị trường, khi mà Google có tiếng là “mát tay” trong việc tạo ra mạng xã hội thành công trên nền tảng Video

Google ngỏ ý mua lại Firework với ý định gì?

Mặc dù Google là một ông lớn trong ngành công nghệ với hàng loạt những sản phẩm được đánh giá cao với người dùng, thế nhưng không phải cái tên nào cũng thành công. Minh chứng rất rõ chính là Google+, mạng xã hội được Google tạo ra thất bại một cách thê thảm trên thị trường. Tuy nhiên, đổi lại Youtube được xem như trường hợp “ngồi mát ăn bát vàng” cách đây 13 năm, khi đó Google thâu tóm lại Youtube, khi nó chưa có gì đặc sắc và biến nó trở thành 1 nền tảng xem video hiện nay được ưa thích nhất trên toàn cầu. Google khẳng định cứ mỗi phút lại có 500 giờ video được tải lên YouTube. Các nhà phân tích cho biết YouTube đang mang về 20% doanh thu quảng cáo thường niên cho Google.

Với sự gia tăng mạnh mẽ về mức độ ảnh hưởng của TikTok, một nền tảng xem video dạng ngắn đến từ Trung Quốc thì Google buộc phải hành động để ngăn chặn trước khi nó đi quá xa. Chính bởi lý do, Google đang cân nhắc việc sẽ mua lại ứng dụng Firework, hiện đang là một trong những đối thủ của TikTok mặt trận nội dung dạng ngắn. Firework được định giá hơn 100 triệu USD trong vòng gọi vốn gần nhất vào hồi đầu năm nay. Nguồn tin cho hay Google và Firework chưa nói đến vấn đề giá trị của thương vụ. Weibo, một mạng xã hội được ví như Twitter của Trung Quốc, cũng đang bày tỏ sự quan tâm đến Firework.

Google đang muốn đấu trọi trực tiếp TikTok trên thị trường ngách của Social Media (Nguồn: The Mobile Indian)

Dù vậy, mảng chia sẻ video đã phát triển ra ngoài tầm ảnh hưởng của YouTube và Google. Video ngắn được quay trên di động đang thống trị thế giới và dần trở thành tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp này. Sự phổ biến của loại hình này được thể hiện bằng con số hơn 1 tỷ người trên thế giới đã tải TikTok về điện thoại của họ. Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, đang là startup giá trị nhất thế giới, được định giá 75 tỉ USD vào năm 2018.

Firework được ra mắt hồi năm ngoái bởi một đội ngũ nhân sự từng làm việc cho Snap, LinkedIn và JPMorgan Chase. Đầu năm nay, ứng dụng này đã gọi được 30 triệu USD vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm như IDG Capital, GSR Venture và Lightspeed Venture Partners China.

Firework chính là cơ hội để Google quyết chiến với TikTok (Nguồn: NDTV Gadgets)

Hiện tại TikTok đang có chỉ số truyền thông vô cùng mạnh trên mọi mặt trận khi nó nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong những chiến lược của các nhãn hàng. TikTok ads đang là ứng dụng quảng cáo được nhiều brand lựa chọn hơn cả, thêm vào đó với lượng Users hiện tại đạt ngưỡng 1 tỷ người thì nó đang tạo ra rất nhiều cơ hội trên thị trường. Chiến lược Branding của TikTok cũng cho thấy rõ mục tiêu, khi hãng đầu tư rất mạnh về tài trợ, cũng như quảng bá hình ảnh trên thị trường. Hiện lượt Reach của TikTok đang đe dọa tới cả Youtube, hay Facebook. Cho nên, động thái của Google cân nhắc mua lại và phát triển Firework là một điều để ngăn chặn sự bành trướng của TikTok với khách hàng.

Tạm kết

Những gì mà TikTok đang thể hiện gây ấn tượng mạnh với người khách hàng khi nó đang có những tiềm năng cực lớn để phát triển bản thân mình. Hơn nữa, với những gì mà nó đang có đủ để khiến các ông lớn khác như Google, Facebook e sợ. Động thái Google muốn tập trung vào phát triển ứng dụng video dạng ngắn bằng việc mua lại Firework là bước ngoặt để hãng có thể thu hút lại thị phần từ thị trường ngách này. Cùng chờ đón những thông tin sắp tới từ phía “anh cả” của công cụ kiếm lớn nhất hành tinh.

BMG Business Training

Khiêu chiến với Tiktok trên dạng video ngắn, Google mua lại Firework
5 (100%) 3 votes