MARKETING DƯỢC LÀ GÌ, BÍ QUYẾT CHUYÊN SÂU ĐỂ THÀNH CÔNG

MARKETING DƯỢC LÀ GÌ

Marketing dược là một trong những môn học mới trong lĩnh vực đào tạo dược sĩ. Không những mang đến tư duy quảng cáo cũng như những kỹ năng quan trọng đặc biệt là tìm kiếm khách hàng trong lĩnh vực chuyên đặc thù về thuốc và dược phẩm này.

Bởi chính sự đặc thù dược phẩm mà tư duy, hình thức cùng những kỹ năng marketing trong lĩnh vực này cũng có sự khác biệt do có liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng. Phần lớn công việc của marketing dược đó chính là marketing các sản phẩm thuốc chữa bệnh, các sản phẩm liên quan hoặc các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, thực phẩm chức năng.
MARKETING DƯỢC LÀ GÌ
Do đó mà marketing dược phải là sự kết hợp giữa tư duy marketing và lĩnh vực thuốc, dược phẩm để có được một chiến lược quảng cáo, truyền thông phù hợp, phát triển lâu dài và bền vững. Ngoài ra, những thông tin khi quảng cáo, marketing cũng đòi hòi độ chính xác cao, tính khoa học, đúng đắn nhằm mang đến những sản phẩm thuốc, dược phẩm an toàn và hiệu quả cho người sử dụng. Cùng với đó là sự khéo léo, linh hoạt, tạo sự thu hút tốt nhằm quảng bá, marketing được nhiều người biết đến và quan tâm nhiều hơn.
MARKETING DƯỢC

TƯ DUY ĐÚNG VỀ MARKETING DƯỢC

Là một trong những xu hướng được quan tâm, chủ đề nóng khi nhiều sinh viên, dược sĩ cần đến. Nhiều trường đại học còn đưa marketing dược vào là bộ môn được giảng dạy chính song song với những môn học chuyên ngành cũng như những bài tập nâng cao chuyên môn, kỹ năng thực tế. Điều này cho ta thấy được sự quan trọng cũng như cần thiết mà bộ môn marketing dược này mang lại trong bối cảnh hiện nay.
Một tư duy đúng về marketing dược đó chính là sự thấu hiểu, nắm bắt nhu cầu của thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng ngày nay. Đánh giá được thị phần của sản phẩm dược, đối thủ cạnh tranh và khả năng cung ứng của doanh nghiệp chính là những yếu tố then chốt nhằm tạo được lợi thế vượt trội khi tiến hành marketing trong lĩnh vực dược này.
TƯ DUY ĐÚNG VỀ MARKETING DƯỢC

BÍ QUYẾT KINH DOANH MARKETING DƯỢC THÀNH CÔNG

Thị trường thuốc, dược phẩm ngày nay không còn giống với 10 hoặc 20 năm về trước. Khi ấy sự tranh tranh không cao, một đại lý hay nhà thuốc nào khi nhập các sản phẩm về đều có thể dễ dàng tìm được người mua. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày nay, khi thị trường có sự canh tranh cao hơn, sự đòi hỏi của khách hàng cũng nhiều và khó tính hơn, nhiều sản phẩm để lựa chọn hơn. Ngoài ra, song song với các loại thuốc, dược phẩm đặc trị thì các thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ trợ cũng ngày càng được quan tâm nhiều hơn, đóng vai quan trọng trong marketing dược ngày nay.
Như đã nói ở trên, marketing dược chính là sự kết hợp không thể thiếu giữa tư duy về marketing truyền thống, cùng với những kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực thuốc và dược phẩm, cơ chế điều trị và tâm lý của bệnh nhân, người tiêu dùng. Hay nói cách khác, Marketing dược chính là phải bán đúng đối tương, đúng thuốc, đúng giá và phải đúng thời điểm.
Không giống như FMCG (Fast Moving Consumer Goods) hay còn gọi là nhóm hàng tiêu dùng nhanh với chiến lược marketing luôn tạo được cảm xúc mạnh mẽ, cao trào, tạo ấn tượng mạnh mẽ bằng những ý tưởng sáng tạo, độc đáo thì đối với ngành dược phẩm, thuốc lại khác biệt hơn. Đó chính là phần lớn các quyết định mua hàng, chọn lựa sản phẩm đều phụ thuộc nhiều vào sự tư vấn, ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ do sản phẩm thuốc sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sự an toàn cũng như tính mạng của người tiêu dùng khi sử dụng.
BÍ QUYẾT KINH DOANH MARKETING DƯỢC THÀNH CÔNG
Do đó, marketing dược phẩm phải là sự kết hợp khéo léo, tinh tế các sản phẩm nhưng chính xác những thông tin khoa học, nhằm tạo được sự tin cậy, an tâm của người sử dụng. Cùng với đó là sự linh hoạt trong ngôn ngữ nhằm cân bằng tốt giữa chiến lược marketing hiệu quả cùng những quy định, đạo đức trong lĩnh vực dược phẩm, thuốc trị bệnh vốn dĩ đặc thù này. Sau đây là các yếu tố cốt lõi, những bí quyết giúp quá trình kinh doanh marketing dược thành công được đút kết từ những kinh nghiệm và kiến thức sẽ được chúng tôi trình bày dưới đây.

YẾU TỐ SẢN PHẨM LÀ TIÊN QUYẾT TRONG MARKETING DƯỢC

Marketing dược phẩm như đã nói là một trong những ngành quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tính mạng người sử dụng. Do đó mà người làm về Marketing dù ít hay nhiều cũng phải có kiến thức về bệnh lý, thành phần của thuốc, tác dụng cũng như tác dụng phụ nếu có khi người tiêu dùng sử dụng. Không chỉ tạo được sự an toàn, an tâm cho khách hàng mà còn thể hiện được trách nhiệm, cái tâm của người bán hàng khi cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt, phù hợp với người tiêu dùng.
YẾU TỐ SẢN PHẨM LÀ TIÊN QUYẾT TRONG MARKETING DƯỢC
Trước khi bắt tay vào thực hiện marketing dược, hãy dành thời gian đọc và tìm hiểu kỹ những thông tin về sản phẩm thuốc, các kiến thức về bệnh lý, các thành phần và công dụng, các điểm vượt trội của sản phẩm dược, thuốc của công ty bạn so với đối thủ cạnh tranh. Khi nào bạn có thể tự tin khi tiến hành tư vấn cho một bệnh nhân, người tiêu dùng thì hãy mới bắt tay vào thực hiện một chiến lược hoặc kế hoạch marketing cho sản phẩm dược, thuốc của mình. Bởi nếu bỏ qua giai đoạn tìm hiểu, trau dồi kiến thức về ngành dược thì khi thực hiện chiến lược marketing sẽ chỉ làm cho khách hàng cảm thấy được sự hời hợt, thiếu an toàn, tin tưởng về sản phẩm, từ đó cho dù có những chiến lược marketing hay và độc đáo đến đâu cũng sẽ dẫn đến thất bại hoặc tỷ lệ thành công không cao.
Đây chính là bí quyết giúp bạn có thể thành công khi đặt chân vào lĩnh vực marketing dược này. Không cần phải là một dược sĩ giỏi nhưng ít nhất hãy trở thành một chuyên gia với kiến thức chuyên môn về sản phẩm một cách tận tường và phong cách tự tin nhất để luôn tạo được sự an tâm, tin tưởng của những người tiêu dùng, người bệnh khi đón nhận những thông tin truyền thông, quảng bá hay tư vấn về sản phẩm.

NGÔN NGỮ TRUYỀN THÔNG LÀ MỘT TRONG NHỮNG CHÌA KHÓA QUAN TRONG KHI MARKETING DƯỢC PHẨM

Như đã đề cập ở trên, khác với các ngành như FMCG hoặc cách ngành quảng cáo thông thường thì ngôn ngữ phải tạo được sự độc đáo, ấn tượng, sự thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên thì đối với thị trường thuốc, dược phẩm này. Người tiêu dùng sẽ lôi cuốn, tin tưởng và thuyết phục với ngôn ngữ mang tính khoa học, chuyên nghiệp và chính xác. Kết hợp với ngôn từ giàu tính cảm xúc, tâm huyết hay những câu chuyện thực tế, dễ đi vào lòng người, tâm lý của những người đang mang bệnh hay cảm xúc hạnh phúc với những người khỏe mạnh. Hạn chế dùng những từ ngữ hay hình ảnh có tính bóng bẩy, giật gân hay vô hồn (cũng có thể dùng đối với các sản phẩm dược mỹ phẩm).
NGÔN NGỮ TRUYỀN THÔNG LÀ MỘT TRONG NHỮNG CHÌA KHÓA QUAN TRONG KHI MARKETING DƯỢC PHẨM
Các ngôn từ trong marketing dược phải đảm bảo được các yếu tố gồm :
+ Câu chuyện truyền thông phải chạm đến được trái tim, cảm xúc của người bệnh hoặc người tiêu dùng.
+ Khơi gợi được những vấn đề cảm xúc chất chứa bên trong mỗi khách hàng.
+ Kênh truyền tải marketing cũng phải phù hợp với hành vi khách hàng.
Một trong những kinh nghiệm, bí quyết của những người kinh doanh marketing dược lâu năm đó chính là dành nhiều thời gian để lắng nghe những câu chuyện của những nhà khoa học, bác sĩ điều trị…để có thể truyền được những thông điệp giàu cảm xúc, chạm vào trái tim khách hàng tốt nhất. Thay vì những ngôn từ hay câu chuyện sáo rỗng, không thực tế hoặc không mang lại cảm xúc cho khách hàng.
Vậy một trong những bí quyết giúp chiến lược marketing dược của bạn thành công hay thất bại đó chính là phải chạm được đến trái tim của người tiêu dùng hay không, sản phẩm có thể ở lâu dài trong tâm trí của khách hàng. “Đừng bán thuốc hãy bán hy vọng” chính là một trong những triết lý hay được nhiều chiến lược marketing dược áp dụng. Không chỉ mang đến những giá trị về điều trị bệnh mà còn là những hy vọng về cuộc sống tươi đẹp, viên mãn bên gia đình và người thân.
CHIẾN LƯỢC MARKETING DƯỢC PHẨM
Ngôn ngữ truyền thông đối với các chiến dịch marketing dược thường dựa trên các ý chính như :
+ Dựa trên những triệu chứng của bệnh để cá nhân hóa theo từng bệnh nhân.
+ Tập trung vào những sự lo lắng, sợ hãi, sự nguy hiểm đối với các biến chứng của bệnh.
+ Đưa ra những con số thống kê khoa học, đáng tin cậy như 80% các bệnh ung thư dạ dày là liên quan đến vi khuẩn HP hay 70% người Việt nhiễm HP dạ dày.
+ Đưa ra những phương án giải quyết vấn đề, những cảm xúc hay sự viên mãn khi bệnh tật không còn nữa.

CHIẾN DỊCH MARKETING DƯỢC TẬP TRUNG VÀO CẢM XÚC VÀ TRÁI TIM NGƯỜI TIÊU DÙNG

Khi sự cạnh tranh ngày trở nên khốc liệt, những bài báo hay bài PR về các sản phẩm thuốc, dược phẩm, thực phẩm chức năng…xuất hiện nhiều trên các trang báo online, các kênh truyền thông thì khách hàng, người tiêu dùng ngày càng trở nên bị bội thực các thông tin, các sản phẩm. Đặc biệt là những bệnh phổ biến hiện nay như mãn tính dạ dày, đại tràng hay trĩ…thì những thông điệp truyền thông tập trung khai khác đến vấn đề an toàn, chất lượng hay việc chữa bệnh (quảng cáo lý tính) sẽ thường ít chạm được đến phần lớn số đông những người bệnh, khách hàng. Do đó, chiến lược marketing dược hiện nay đến tập trung hướng đến cảm xúc, trái tim người tiêu dùng, người bệnh. Từ đó mới có thể gắn kết, tạo sự đồng điệu và ở trong tâm trí của khách hàng, người bệnh một cách lâu dài được.
CHIẾN DỊCH MARKETING DƯỢC TẬP TRUNG VÀO CẢM XÚC VÀ TRÁI TIM NGƯỜI TIÊU DÙNG
Ngoài ra, việc tinh tế sử dụng những ngôn ngữ, hình ảnh hay âm nhạc lồng ghép khéo léo vào trong các chiến dịch truyền thông sẽ mang đến những cảm xúc thực sự, có thể là những nụ cười, nước mắt, sự vỡ òa hay những giây phút lắng đọng của những người bệnh, khách hàng cùng người thân và gia đình.
Không chỉ giới hạn trong thông điệp của một nhãn hàng, sản phẩm dược mà còn là một thông điệp cho những cảm xúc, ý chí mạnh mẽ, sức sống vươn lên hay những tấm lòng nhân ái, những sự sẻ chia, đồng cảm. Đấy chính là những giá trị lay động trái tim và tạo được sức sống mạnh mẽ trong tâm thức của khách hàng, người bệnh.

VAI TRÒ CỦA MARKETING DƯỢC

Trong bối ngành ngành thuốc và dược phẩm ngày càng bùng nổ, song song với đó là sự canh tranh ngày càng gia tăng và khốc liệt. Do đó mà vai trò của marketing dược ngày càng trở nên quan trọng, đóng một vai trò rất lớn, có thể quyết định đến sự thành công hay thất bại của một nhãn hàng, sản phẩm hay thương hiệu trên thị trường.
Ngoài ra, dựa trên những chiến lược marketing dược mà những nhà sản xuất, các công ty có thể hiểu và nắm rõ được nhu cầu của thị trường theo từng giai đoạn, thời điểm khác nhau.
Cốt lõi vấn đề của marketing dược hiện nay vẫn chính là giải đáp câu hỏi : trên thị trường có hàng trăm các loại thuốc, dược phẩm khác nhau với công dụng gần như tương tự thì làm thế nào để khách hàng có thể biết và nhớ đến sản phẩm của mình. Ngoài ra, làm sao để có thể chiếm được thị phần, cạnh tranh khách hàng…chính là những vấn đề mà một marketing dược sẽ giải quyết và đóng vai trò quan trọng.