Thu nhập của giới CEO Mỹ tăng mạnh 1.000% trong 40 năm

Một báo cáo của Viện Chính sách Kinh tế ở Mỹ cho thấy thu nhập của các nhà điều hành 350 doanh nghiệp lớn nhất Mỹ đã tăng hơn 1.000% trong 40 năm qua, gấp gần 100 lần mức tăng của người lao động bình thường.
Một báo cáo của Viện Chính sách Kinh tế ở Mỹ cho thấy thu nhập của các nhà điều hành (CEO) trong 350 doanh nghiệp lớn nhất Mỹ đã tăng hơn 1.000% trong 40 năm qua, gấp gần 100 lần so với tốc độ tăng của người lao động bình thường.

Khoảng cách thu nhập lớn dần

Lương, thưởng và giá trị cổ phiếu của các nhà điều hành 350 doanh nghiệp lớn nhất Mỹ từ năm 1978 tới 2018 tăng 1.0007,5%. Trong khi đó, tổng thu nhập của người lao động bình thường trong cùng kì chỉ tăng trung bình 11,9%.

Nếu tính giá trị thực của số cổ phiếu mà các CEO nắm, tổng thu nhập của họ vẫn tăng 940,3% trong40 năm qua.

Lawrence Mishel và Julia Wolfe, hai nhà nghiên cứu của Viện Chính sách Kinh tế, kêu gọi hành động nhằm giảm khoảng cách thu nhập, và gợi ý một giải pháp là tăng thuế đối với những doanh nghiệp có chênh lệch thu nhập cao nhất.

“Những CEO hưởng lương quá cao là một nhân tố đóng góp vào sự bất bình đẳng thu nhập tăng dần. Nền kinh tế sẽ không tổn thất nếu thu nhập của các CEO giảm hoặc họ nộp thuế nhiều hơn”, hai nhà nghiên cứu phát biểu.

Chênh lệch thu nhập giữa các nhà điều hành với phần còn lại của lực lượng lao động là chủ đề nóng trong bối cảnh khoảng cách tăng dần trong vài thập kỉ qua.

Để dễ hình dung, ta chỉ cần biết giờ đây số tiền mà các CEO kiếm cao hơn 278 lần so với phần còn lại của lực lượng lao động. Mức chênh lệch là 58 lần trong năm 1989 và 20 lần trong năm 1960, theo dữ liệu của Viện Chính sách Kinh tế.

Những giải pháp để thu hẹp khoảng cách thu nhập

Hai nhà nghiên cứu đề xuất hàng loạt chính sách để thu hẹp khoảng cách thu nhập: tăng thuế đối với những người có thu nhập cao, tăng thuế đối với những doanh nghiệp có mức chênh lệch lớn nhất, cải cách cơ chế quản trị doanh nghiệp để các cổ đông có quyền lớn hơn về lương cho người lao động.

Một số CEO hưởng thu nhập cao nhất gồm David Zaslav (125 triệu USD, điều hành Discovery), Lawrence Ellison (108,9 triệu USD, điều hành Oracle), John Legere (66,5 triệu USD, điều hành T-Mobile).

Mặc dù vậy, những giải pháp kiểm soát thu nhập của các CEO có thể vấp phải sự phản đối của những người tin rằng CEO tạo ra nhiều giá trị hơn so với người lao động bình thường.

Carol Roth, giám đốc điều hành công ty tư vấn kinh doanh Intercap Merchant Partners, nói rằng bà không hiểu lí do mọi người phải so sánh thu nhập của CEO với phần còn lại của lực lượng lao động.

Ngoài ra, theo Carol Roth, số liệu về thu nhập của CEO có thể sai lệch do một số CEO hưởng gói thưởng lớn. Và nếu chúng ta lấy thu nhập của các CEO rồi chia đều chúng cho hàng nghìn người lao động trong doanh nghiệp, thu nhập của người lao động cũng chỉ tăng một chút.

“Doanh nghiệp không hi sinh thu nhập của người lao động để trả lương cao cho CEO. Người lao động hưởng mức lương theo giá thị trường. Nếu thu nhập của CEO giảm, lương của người lao động cũng chẳng tăng”, bà lập luận.

nguồn: sưu tầm

Đánh giá bài viết!