[MT 47] Ước Mơ Và Hoài Bão Cho Bạn Động Lực Phấn Đấu

Sáng chủ nhật vừa qua (2/11/2014), Talkshow Hướng nghiệp “KNOCKING RECRUITER’S DOOR : YOU’RE READY!!” đã được tổ chức thành công tại hội trường khách sạn Golden Rose. Chương trình được tổ chức bởi Học viện quốc tế BMG cùng Trang thông tin điện tử Marketervietnam.vn. Với mục đích giúp các bạn trẻ trang bị  kỹ năng xin việc làm, Ban tổ chức đã hân hạnh mời ba diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tuyển dụng đến chia sẻ trong Talkshow:

  • Mr. Đào Minh Tân – General Manager Career Vision
  • Ms. Lê Thị Minh Huyên  – Senior Recruitment Consultant – HR1 Vietnam
  • Ms. Nguyễn Thị Ngọc Hiền – HR Manager – BMG International Education

Chương trình gồm ba phần chính: Phần I – Cách viết CV ấn tượng; Phần II – Kỹ năng phỏng vấn và phỏng vấn thử; Phần III – Hỏi Đáp với các diễn giả.

Diễn giả bắt đầu buổi chia sẻ

Ở phần mở đầu, Mr. Đào Minh Tân khuấy động không khí với sự tương tác, giao lưu rất gần gũi với mọi người. Anh đã đặt ra những câu hỏi đơn giản và thiết thực: “Bạn nào là sinh viên?”; “Bạn nào đã đi làm trên 3 năm?”; “Bạn mong muốn gì ở công việc mình đang làm hay sự nghiệp mà bạn muốn theo đuổi?”…Để đúc kết cho phần giao lưu này, Anh Minh Tân khẳng định rằng: “Mỗi người phải có ước mơ và hoài bão, có như vậy bản thân ta mới có động lực để phấn đấu.”

Sôi nổi đặt câu hỏi

Tiếp đến anh trình bày về hành trang khởi nghiệp, nó là tổng hợp ba thứ quan trọng: Kiến thức – Kỹ năng chuyên ngành – Kỹ năng bổ sung. Về kiến thức, các bạn không được coi thường những kiên thức cơ bản nhất, nhất định phải nắm vững (các phép tính, xác suất và thống kê…). Với kỹ năng chuyên ngành, mỗi người cần tìm hiểu sâu kiến thức chuyên ngành trên nhiều phương tiện, hệ thống lại những gì đã học đã biết. Cuối cùng, kỹ năng bổ sung bao gồm: Ngoại ngữ là yếu tố tiên quyết, cực kỳ quan trọng; tiếp theo là kỹ năng về tin học, giao tiếp, thuyết trình. Khi bạn hoàn thiện những yếu tố này, bạn sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, nắm bắt được những cơ hội đến với mình.

Rất đông các bạn tham gia chương trình

Ấn tượng đầu tiên chạm đến nhà tuyển dụng chính là bản CV của bạn, với kinh nghiệm của mình, Mr. Đào Minh Tân chia sẻ những yếu tố cần có trong bản CV là: Điền đầy đủ thông tin, Quá trình học vấn (trình bày từ hiện tại đến quá khứ), Kinh nghiệm (các hoạt động đã tham gia, việc làm thêm, các đề tài thực tế đã tham gia cùng giảng viên, thành tích đạt được kèm giấy chứng nhận…), thông tin cần rõ ràng và trung thực; trình bày đơn giản, súc tích và đảm bảo tính thẩm mỹ).

Anh Tân lưu ý với các bạn về một số lỗi trong CV như: thiếu thông tin cá nhân (năm sinh, số điện thoại…); dùng ký tự đặc biệt, thông tin không rõ ràng và không có nguồn chứng thực…

Nhiệt tình chia sẻ

Phần II – Kỹ năng phỏng vấn và phỏng vấn thử, Mr. Đào Minh Tân đề cập đến các kỹ năng cơ bản khi phỏng vấn. Các bạn cần chú ý đến cả ba giai đoạn trước, trong và sau khi phỏng vấn như: Có sự chuẩn bị tốt trước khi đến phỏng vấn (thông tin, trang phục…), cách ứng xử, tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng, viết thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng và hỏi thăm khéo léo kết quả phỏng vấn…

Phỏng vấn giả định ngay tại chương trình

Phỏng vấn thử là hoạt động gây hứng khởi nhất bởi các bạn được quan sát, nhận xét thực tế. Qua cuộc phỏng vấn ngăn gọn từ ba bạn xung phong, ba vị diễn giả đã rút ra một số kết luận bổ ích cho các bạn:

– Xác định mục tiêu tương lai rõ ràng;

– Tránh thể hiện sự lựa chọn cảm tính, phải đưa ra sự khẳng định chắc chắn và có thể chứng minh điều đó;

– Tư duy phải nhất quán;

– Phải tìm hiểu kỹ thông tin về công ty, vị trí ứng tuyển và mức lương để bảo đảm những quyền lợi đáng được hưởng.

Các bạn tham gia đặt câu hỏi

Phần III – Hỏi Đáp với các diễn giả có lẽ là phần mà nhiều bạn mong mỏi, rất nhiều cánh tay đưa lên, không khí rất sôi nổi. Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, mỗi bạn đều có những băn khoăn riêng, thấu hiểu điều đó, ba vị diễn giả đã trả lời tận tình trước mỗi câu hỏi mà các bạn đưa ra.

Kết thúc chương trình, các bạn có câu hỏi hay nhất do ba vị diễn giả bình chọn được nhận một phần quà từ ban tổ chức.

Marketer-Talkshow-47-uoc-mo-va-hoai-bao-cho-ban-dong-luc-phan-dau-hinh-anh-08

Trao quà cho những câu hỏi hay và xuất sắc

Học viện quốc tế BMG và Trang thông tin điện tử Marketervietnam.vn sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo hấp dẫn hơn nữa, đem đến những bài học bổ ích cho các bạn tham dự và kết nối cộng đồng yêu marketing lại với nhau.

Tham khảo các khóa học Chuyên viên Marketing chuyên nghiệp.